Thế nào là ngày bùng nổ theo đà?

1. Khái niệm về ngày Bùng nổ theo đà:

Theo William O’Neil, khi thị trường đang ở trong xu hướng giảm, để xác nhận thị trường ngừng rơi và cho sóng tăng trở lại, chúng ta sẽ đợi tín hiệu Bùng nổ theo đà, bởi không một xu hướng tăng nào bắt đầu mà không có sự xuất hiện của Ngày bùng nổ theo đà.

Sau đợt giảm mạnh đầu tiên từ đỉnh, hãy theo dõi các đợt “Nỗ lực hồi phục” xuất hiện trong xu hướng giảm và đợi “Ngày bùng nổ theo đà” (Follow Through Day).

  • Bùng nổ theo đà chỉ áp dụng với chỉ số TT chung Vnindex, xác nhận điểm xoay chiều của TT từ DowntrendUptrend.
  • Trong một chu kỳ sóng tăng chỉ có 1 phiên bùng nổ theo đà. Là phiên tạo đà, tạo quán tính chạy cho giai đoạn phía sau.

 

Ngày bùng nổ theo đà VNINDEX

Đọc thêm: Chi tiết ngày bùng nổ theo đà theo sách Làm giàu từ chứng khoán trang 114 – William O’Neil 

2. Cách quan sát hành động giá của chỉ số thị trường để xác định ngày Bùng nổ theo đà:

  • Bước 1: Quan sát Đáy mới và phiên ngừng rơi.

Khi thị trường đang ở trong xu hướng giảm Downtrend và liên tục phá đáy, hãy đứng ngoài và theo dõi sát, vì tín hiệu ngừng rơi có thể xuất hiện bất cứ lúc nào.

  • Bước 2: Tìm kiếm ngày Nỗ lực hồi phục.

Khi thị trường tạo đáy mới xong, hãy tìm một ngày thị trường chung Vnindex đóng cửa tăng giá. Hoặc nếu mở cửa, thị trường giảm giá nhưng cuối phiên kéo lên và đóng trên 50% biên độ dao động cũng chấp nhận.

Đánh dấu đây là ngày số 1.

  • Bước 3: Đợi Ngày Bùng nổ theo đà (dấu hiệu quan trọng cần bám sát )

+ Ở ngày thứ 4 đến ngày thứ 7 kể từ phiên Nỗ lực phục hồi, thị trường có thể xuất hiện phiên FTD. Đó là một phiên mà:

+ Chỉ số Vnindex thường bật tăng mạnh ở mức > 1- 2%, cùng khối lượng lớn hơn nhiều phiên trước đó và giá trị giao dịch toàn sàn tăng mạnh.

+ Phải là một phiên bùng nổ, mạnh mẽ, dòng tiền lan tỏa khắp các mã và nhóm ngành.

+ Phiên bùng nổ thường xuất hiện khi CP đã tăng đc 5-7% từ đáy thấp nhất.

+ Trước phiên bùng nổ thường là một phiên test cung với vol thấp.

Điều này sẽ xác định 70% khả năng thị trường tạo đáy và sẽ cho một sóng tăng sau đó.

  • Chú ý:

+ Một số trường hợp, thị trường có thể xuất hiện Ngày bùng nổ theo đà vào ngày thứ 10. Để biết Ngày bùng nổ theo đà có thành công hay không, ta sẽ quan sát trong 4 – 5 phiên sau Ngày bùng nổ theo đà liệu có phiên phân phối nào (phiên thị trường giảm hơn 1%) hay không. Nếu có: Khả năng Ngày bùng nổ theo đà đã thất bại.

+ Sau phiên ngày bùng bổ theo đà mà cổ phiếu giảm thủng đáy phiên đầu tiên thì ngày bùng nổ thất bại chúng ta cần hành động dứt khoát cắt lỗ để bảo vệ tài khoản.

3. Phân tích ngày Bùng nổ theo đà VININDEX ngày 30/07/2021:

Ngày bùng nổ theo đà

+ Từ ngày 02/07/2022: VNIndex tạo đỉnh ở 1,424 và giảm điểm mạnh do lo ngại lần bùng dịch và rơi về 1,225.

+ Ngày 20/07/2021: Thị trường ghi nhận phiên Nỗ lực phục hồi khi giảm mạnh về 1,225 trong phiên nhưng cuối phiên, dòng tiền bắt đáy đẩy mạnh thị trường lên 1,273 --> Đếm ngày 1 của Nỗ lực phục hồi.

+ Vào ngày thứ 9 tính từ ngày Nỗ lực phục hồi, thị trường có phiên Bùng nổ theo đà khi chỉ số tăng mạnh tạo Gap (1.27% khiêm tốn) lên 1,310 với thanh khoản đạt 20,000 tỷ, cao hơn phiên trước với dòng tiền lan tỏa đều cả thị trường.

+ Điểm cộng: Theo dõi các phiên sau đó, tính đến ngày 04/08, thị trường tiếp tục duy trì dòng tiền đều, nhà đầu tư có chốt lời cổ phiếu nhưng tiền bắt giá thấp vẫn rất sôi động, chưa có phiên phân phối nào. Các mã cp quý 2 ghi nhận KQKD tốt như chứng khoán (SSI, VND, HCM), thép (NKG), xuất khẩu (HAH,DGC, VHC) đang ghi nhận dòng tiền vào rất tốt, thậm chí nhiều mã quay lại đỉnh cũ và phá đỉnh.

4. Mua gì sau khi ngày Bùng nổ theo đà:

  • Bản chất của ngày BNTD là để xác nhận TT chuyển từ Downtrend – > Uptrend có thể ngắn hạn hoặc trung hạn. .
  • Khi TT tăng thì điều chúng ta cần phải tư duy ngành nghề nào sắp tới được hưởng lợi từ vĩ mô, chính sách, công ty tăng trưởng….vv; lựa chọn mua mã dẫn đầu của sóng ngành, tham gia với các CP có mô hình. Mô hình là thứ quan trọng nhất quyết định cp tăng giá hay không. Mô hình là dấu chân người khổng lồ khi gom hàng.

Chúc các bạn thành công!

One thought on “Thế nào là ngày bùng nổ theo đà?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo