Tại sao cổ phiếu cơ bản tốt lại khiến chúng ta thua lỗ nhiều?

Tại sao cổ phiếu “cơ bản tốt” lại khiến chúng ta thua lỗ nhiều?

Trong đầu tư, chúng ta gặp phải rất nhiều câu chuyện về việc nắm giữ một cổ phiếu tốt nhưng lại mang lại những cái kết buồn. Có thể kể ra rất nhiều như VCS, CTD, BMP, HBC, CVT, PNJ, SLS, DHG……..Khi gặp các vấn đề đó, tôi nghe rất nhiều những câu nói như: Tôi nghe nói đó là cổ phiếu tốt, tại sao lại thua lỗ như vậy? Có tin gì xấu không? Doanh nghiệp lừa đảo, lãnh đạo chơi cổ đông, báo cáo tài chính lợi nhuận khủng mà?….Rồi sau đó là chuỗi các hành động sai lầm tiếp theo: Tôi sẽ mua thêm để bình quân giá xuống, tôi sẽ sử dụng margin, CP không thể giảm thêm nữa, đáy rồi, tôi sẽ đầu tư dài hạn…. và sau đó là những kết luận về TT như : Thị trường lừa đảo, từ nay đừng nhắc tới chứng khoán với tôi nữa…

Các bạn nghe có quen không? Vậy vấn đề ở đâu?

Vấn đề chính là ở từ “Tốt” đó ! Mọi người không cắt nghĩa và nắm chắc được khái niệm “tốt” này, và cứ nghe nói nó “tốt” là múc! Khi thị trường thuận lợi, mọi thứ đều lên thì chẳng có gì xảy ra cả, nhưng mọi vấn đề lại xuất hiện khi downtrend.

Từ tốt nếu làm rõ ràng, đầy đủ ra, thì chúng ta hiểu là có 4 thứ TỐT sau:
1. Tốt ở đâu
2. Tốt đến thế nào
3. Tốt cho ai
4. Tốt đến bao giờ

1. Tốt ở đâu? Anh chị nhìn lại những mã anh chị nghĩ là cơ bản tốt đó, anh chị có biết nó tốt ở đâu không? Chúng ta đa phần là người tốt cả, nhưng chúng ta có hoàn hảo không? Người thì rất tốt trong việc này, nhưng lại tệ trong việc khác. Doanh nghiệp tốt thì có nhiều dạng, tăng trưởng được lợi nhuận, tăng trưởng doanh thu, Ít hoặc không có nợ vay, ít hoặc không có khoản phải thu, độc quyền trong mảng nào đấy, đứng số 1 trong lĩnh vực nào đấy….. Nhưng nó sẽ là một mặt nào đó thôi, phải đứng trong góc độ kinh doanh để hiểu được các yếu tố đó được đầy đủ. Tôi nói ví dụ nhé, lợi nhuận tăng trưởng có tốt không? Đặt riêng ra nghe có vẻ tốt, nhưng đi kèm với đó là doanh thu không tăng trưởng, lợi nhuận tăng do tiết kiệm, do bán tài sản, thu nhập bất thường thì đâu hẳn là tốt hẳn phải không?

2. Tốt đến thế nào? Cái này thì rất dễ hiểu phải không? Bạn thi được 8 điểm, bạn nghĩ là bạn tốt, nhưng cả lớp nó được 10đ hết thì bạn lại kém phải không? Doanh nghiệp bạn làm được 10đ/100đ doanh thu, nhưng có những doanh nghiệp khác nó làm được 40đ cơ! Vậy, bạn đã thử hỏi, còn Cơ hội nào tốt hơn cơ hội bạn đang cầm không? Nếu có, thì đừng trách thị trường nhé. Thị trường rất thông minh, sẽ luôn chọn được hàng tốt hơn hàng của bạn và làm nó tăng giá. Các cổ phiếu ít tốt hơn, sẽ tăng sau. Nguyên lý hết nạc mới vạc tới xương mà!

3. Tốt cho ai? Rất nhiều người có quan hệ tốt, quen được với các chủ tịch / tổng giám đốc / người quen làm trong nội bộ công ty. Họ rất hay hỏi thế này: Công ty đó làm ăn có tốt không? ổn không? Hôm thị trường giảm giá, thì họ gọi ngay cho người quen đó và hỏi: công ty làm ăn vẫn bình thường chứ, có vấn đề gì không? Câu trả lời luôn là : công ty vẫn hoạt động bình thường, hàng hoá vẫn xuất đi, vẫn ký được các hợp đồng….. và chúng ta lại yên tâm giữ tiếp! Và tiếp tục lỗ! Chúng ta đang đứng ở vị thế nhà đầu tư, đầu cơ, thưa quý vị. Còn họ, đứng trên góc độ quản trị, góc độ sở hữu… Nó khác hoàn toàn. Việc giá cổ phiếu giảm về ngắn hạn chẳng ảnh hưởng gì tới họ cả, còn nó lại ảnh hưởng trực tiếp tới túi tiền của chúng ta. Họ không lừa gì chúng ta cả, công ty vẫn ổn, không phá sản. Nhưng giá trên TT thì họ không thể trả lời chúng ta được. Hãy rạch ròi điều này nhé. Tốt cho chủ sở hữu, nhưng không có nghĩa đó là một cổ phiếu đáng đầu tư. Doanh nghiệp tốt chưa chắc đã có cổ phiếu tốt.

4. Tốt đến bao giờ Trích lời một bác cao thủ có nói, cổ phiếu cũng như con người, có thời sinh ra, lớn lên, phát triển và lụi tàn. Quan trọng là bạn đến với nó, trong giai đoạn nào vậy? Khi đến với nó ở giai đoạn lụi tàn, thì hãy trách bản thân là đến với nó muộn, biết nó muộn chứ không phải lỗi tại nó nhé. VCS CTD là ví dụ cho đề mục này..

Ngoài ra, một lý do khiến cho người cầm cổ phiếu cơ bản tốt thì thường thua lỗ nặng bởi vì cổ phiếu cơ bản tốt thì lại hay được Margin. Margin làm cổ phiếu tăng nóng quá mức và dễ vượt quá giá trị vốn có, và có thể làm hỏng cổ phiếu. Cổ phiếu “kém” thì ít khi được margin, và khi chúng ta mua nó cũng xác định “ăn xổi”, “té ngay khi có biến” nên chúng ta ít khi bị chết quá nặng bởi cổ lởm, vì tinh thần té chúng ta rất cao. Còn nhiều người chết quá nặng vì cổ lởm thì là do họ tham lam quá mà vào khối lượng quá nhiều và đu cao bất chấp thôi.

Poker cũng vậy, chúng ta thường thua nặng ở những ván bài đẹp đúng không!

Nếu chúng ta cứ xác định, mọi cổ phiếu đều có yếu tố đầu cơ và rủi ro, và cổ tốt là cổ phiếu tăng giá, luôn đề cao cảnh giác với mọi cổ phiếu thì mọi chuyện lại đơn giản hơn rất nhiều!

Nguồn: uptrend.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo